Tinh Dầu Bưởi

Cách làm tinh dầu bưởi tại nhà hiệu quả

Để làm ra tinh dầu bưởi thì chúng ta có thể lựa chọn nhiều cách khác nhau. Mặc dù mục đích cuối cùng vẫn là tạo ra được thành phẩm tinh dầu bưởi nguyên chất. Tuy nhiên, đối với từng cách làm khác nhau thì sản phẩm được tạo ra cũng đạt độ nguyên chất tương ứng.

Bởi vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về 2 cách làm tinh dầu bưởi phổ biến nhất hiện nay nhằm giúp bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp cho riêng mình.

cách làm tinh dầu bưởi

Thành quả sau cách làm tinh dầu bưởi

Cách làm tinh dầu bưởi tại nhà bằng phương pháp nấu vỏ bưởi

Đây là phương pháp làm tinh dầu bưởi dễ nhất được nhiều chị em áp dụng vì đơn giản là nó thực tế nhất để có thể làm tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Trước tiên bạn hãy chuẩn bị 1 vỏ bưởi tươi, 1 cái nồi, 1 cái chén.

Sơ chế

Bạn hãy dùng 1 con dao nhỏ và gọt sạch phần vỏ trắng bên trong vỏ bưởi, chúng ta chỉ giữ lại phần vỏ bưởi xanh bên ngoài vì đây là nơi chứa nhiều tinh dầu bên trong, bạn hãy coi hình bên dưới để hiểu hơn.

sơ chế vỏ bưởi trước khi nấu

Sơ chế vỏ bưởi trước khi nấu

Thực hiện

.Bạn hãy cho vỏ bưởi vào trong nồi sau đó đổ nước gần ngập vỏ bưởi trong nồi.

.Sau đó bạn hãy để 1 cái chén ngay giữa nồi, tôi sẽ giải thích sau.

thức hiện cách nấu vỏ bưởi

Thức hiện cách nấu vỏ bưởi

.Nấu vỏ bưởi cho tới khi sôi hẳn.

.Khi nồi nước vỏ bưởi đã sôi, bạn hãy lật ngửa nắp nồi lên để tạo vùng trũng ngay giữa nắp nồi.

.Sau đó bạn hãy để đá lạnh lên trên nắp nồi đã được lật ngửa lên.

Nguyên lý

Tinh dầu bưởi dễ bay hơi khi được nấu sôi, chúng sẽ bay hơi lên trên cao sau đó gặp đá lạnh mà bạn đã để từ trước, tinh dầu vỏ bưởi sẽ đọng lại thành dạng lỏng và nhỏ vào cái chén bạn để ngay giữa nồi bạn đầu.

Lưu ý: bạn hãy để đá lạnh lên trên nắp nồi tới khi có lượng tinh dầu bưởi đủ như ý muốn của bạn thì dừng lại, hết nước trong nồi thì đổ nước thêm.

Đây là cách làm thực tế và được nhiều chị em áp dụng tại nhà nhất hiện nay so với 2 phương pháp sản xuất theo kiểu công nghiệp bên dưới nhưng nếu bạn quan tâm có thể xem thêm 2 cách làm tinh dầu bưởi khác bên dưới.

Phương pháp chưng cất hơi nước

Một số thông tin cần biết

Chưng cất hơi nước là phương pháp phổ biến và hầu như có thể áp dụng đối với toàn bộ các loại tinh dầu thiên nhiên khác nhau. Và riêng đối với sản phẩm tinh dầu bưởi được tạo ra theo cách này thì sẽ đạt được kết quả như sau:

– Độ nguyên chất sẽ đạt khoảng 95% nếu chúng ta sử dụng các loại máy móc chuyên dụng. Mặt khác, nếu chúng ta chỉ áp dụng phương pháp này bằng những dụng cụ đơn giản tại nhà thì sản phẩm tinh dầu bưởi được tạo ra sẽ đạt độ nguyên chất khoảng 85%.

– Thích hợp sử dụng cho những mục đích trong lĩnh vực làm đẹp như chăm sóc da, chăm sóc tóc.

Các bước thực hiện, cách làm tinh dầu bưởi bằng chưng cất vỏ bưởi

Chuẩn bị dụng cụ và sơ chế nguyên liệu

Ngoài việc chuẩn bị sẵn một số dụng cụ thực hiện gồm bếp, nồi đun, đĩa đựng tinh dầu, chai (lọ) bảo quản,… thì khâu sơ chế nguyên liệu chính là yếu tố quan trọng nhất mà chúng ta cần thực hiện trong phần này.

Cụ thể thì phần vỏ bưởi trước khi đem ra sử dụng để chưng cất thì chúng ta cần rửa sạch chúng và tách bỏ toàn bộ phần cùi trắng bên trong. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể tối ưu được lượng tinh dầu trong mỗi lần chưng cất và còn có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm thu được đạt cao hơn.

Mẹo nhỏ: đem phơi vỏ bưởi ngoài trời nắng trong khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi đưa ra sử dụng sẽ giúp lượng tinh dầu bưởi thu được nhiều hơn gấp khoảng 20% so với bình thường.

Thực hiện

Xếp vỏ bưởi bọc quanh thành nồi theo từng lớp cho kín phần không gian bên trong rồi đổ ngập nước. Tiếp theo thì bạn cần đặt một chiếc đĩa mỏng lên trên lớp vỏ bưởi vừa xếp để hứng phần tinh dầu bưởi thu được trong quá trình chưng cất.

Lưu ý: trong quá trình xếp vỏ bưởi thì chúng ta cần gọt bớt những phần dư thừa để tạo thành từng miếng vỏ bưởi có kích thước gần bằng nhau. Điều này sẽ giúp cho chiếc đĩa không bị đổ lệch khi nước trong nồi sôi lên bởi nhiệt độ.

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị đầu tiên thì chúng ta chỉ việc bật lửa và duy trì ở một mức vừa phải. Đến khi nước trong nồi chuẩn bị sôi lên thì chúng ta mới úp ngược nắp nồi lên bên trên và dùng đá lạnh phủ kín bề mặt nắp.

Chúng ta cần duy trì quá trình này đến khi phần nước bên trong gần cạn đi khoảng ⅔ là đã thu được toàn bộ tinh dầu bưởi nguyên chất từ vỏ bưởi.

– Giải thích về cách chưng cất: khi gặp nhiệt độ cao thì vỏ bưởi sẽ nở ra giúp cho những túi dầu bên trong dễ dàng thoát ra ngoài và hòa lẫn vào nước. Cùng với đó thì việc nước được đun sôi sẽ giúp lượng hơi nước chứa tinh dầu bưởi bốc hơi lên trên cao. Tiếp theo, khi gặp hơi lạnh từ đá thì chúng ngưng đọng lại thành giọt và rơi vào chiếc đĩa đựng đã đặt sẵn.

Phương pháp ép lạnh

Một số thông tin cần biết

Ép lạnh cũng là một phương pháp khá phổ biến trong ngành công nghiệp chế tạo tinh dầu thiên nhiên. Và đối với cách này thì chúng ta cũng hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà bằng những dụng cụ đơn giản.

– Áp dụng phương pháp ép lạnh để làm tinh dầu bưởi tại nhà thì độ nguyên chất của sản phẩm sẽ đạt khoảng 95%. Hoặc nếu chúng ta có một số dụng cụ chuyên nghiệp thì độ nguyên chất của sản phẩm có thể đạt 98%.

– Sản phẩm tinh dầu bưởi được tạo ra theo phương pháp ép lạnh hoàn toàn có thể ăn hoặc uống vào cơ thể với một hàm lượng vừa phải nhờ độ tinh khiết cao của nó.

Các bước của các làm tinh dầu bưởi

Chuẩn bị dụng cụ và sơ chế nguyên liệu

Những dụng cụ cần thiết mà chúng ta cần chuẩn bị gồm 2 chiếc chai (lọ) bằng thủy tinh có kích thước phụ thuộc theo số lượng tinh dầu cần sản xuất. Còn về phần nguyên liệu thì chúng ta cũng sơ chế đơn giản với việc lọc bỏ cùi trắng bên trong.

Thực hiện

Cắt vỏ bưởi thành từng miếng có kích thước vừa phải và dùng hai mảnh kim loại ép mạnh để tách phần chất dầu trong vỏ bưởi ra bên ngoài. Trung bình khi thu được 1 ml dầu vỏ bưởi thì chúng ta cần sử dụng khoảng 5 gram vỏ bưởi tươi.

Cho toàn bộ phần dầu vỏ bưởi vừa thu được vào trong chai (lọ) thủy tinh đã chuẩn bị sẵn và đổ thêm nước vào bên trong. Đặt chai đựng này lên ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ nhằm khiến cho phần nước bên trong gần đông lại.

Lúc này, bạn sẽ thấy phần tinh dầu bưởi nổi hoàn toàn lên trên bề mặt nước và có màu khác hoàn toàn. Bây giờ thì chúng ta chỉ việc rót từ từ phần tinh dầu ra ngoài và thực hiện lặp lại một lần nữa với lượng nước ít hơn.

Leave a Comment